• เป็นวุ้นในตาเสื่อมและต้อลม ช่วงนี้มีอาการปวดและระคายเคืองในตา ควรทำอย่างไร

  •  tysuh
    สมาชิก
    นี่ไปหาคุณหมอเฉพาะทางมาแล้วค่ะ และหมอบอกว่าเป็นวุ้นในตาเสื่อมและต้อลมเล็กๆ เเล้วส่วนตัวมีอาการปวดตามากๆ เพราะใช้สายตาหนัก แสบตา ระคายเคืองตาเหมือนมีอะไรอยู่ในตา หมอเลยให้ยามาหยอดกับน้ำตาเทียมมาค่ะ ปรากฎว่าตอนหยอดระคายเคืองและปวดตาหนักมากจนต้องล้างตาออกด้วยน้ำสะอาด และวันนี้ตื่นเข้ามาเส้นเลือดในตาโผล่จำนวนมาก แล้วคือก่อนหน้านี้เคยได้น้ำตาเทียมแบบมีสารกันบูดมาเช่นกัน ก็มีอาการระคายเคืองไม่หยุด เป็นไปได้มั้ยคะว่าตัวนี่แพ้สารกันบูดในตัวยา สามารถซื้อน้ำตาเทียมที่ไม่มีสารกันบูดใช้ได้เลยมั้ยคะ
    tysuh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tysuh

    อาการปวดและระคายเคืองในตาดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่อาการของวุ้นในตาเสื่อมโดยตรง แต่อาการของต้อลมเช่น มีการระคายเคืองของดวงตาร่วมด้วย ร่วมกับการพบลักษณะเป็นตุ่มนูนหรือแผ่นบาง ๆ สีเหลือง โดยส่วนมากมีรูปร่างเป็นรูปสามเหลี่ยมที่นัยน์ตาขาวนั้น อาจจะเกิดได้อยู่เช่นกัน หรืออาจเป็นการระคายเคืองตาจากสาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สัมผัสต่อน้ำตาเทียมหรือสารกันเสียในน้ำตาเทียมดังที่สงสัย การมีภาวะภูมิแพ้ที่ตา การติดเชื้อไวรัสที่ตาขาว เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากปวดมาก ตาแดงเยอะ ควรจะรีบไป เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นการติดเชื้อของตาขาวหรือเยื่อบุตา ซึ่งอาจส่งผลต่อการมองเห็นในอนาคตได้ หรือหากเกี่ยวกับการแพ้สารที่ใช้กับดวงตาจริง ก็ควรได้รับการปรับชนิดของยาต่อไป

    ในเบื้องต้นนั้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก การใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างในตาหากระคายเคืองตามากสามารถทำได้ หากต้องออกแดด ให้ใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันฝุ่นและลมเอาไว้ตลอด ไม่ไปขยี้ตาเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อในตาเพิ่มขึ้น