• กระจกตาติดเชื้อ มีรอยสีขาวในตาดำ จากการที่หมอขูดออก จะหายไหม

  •  ppimm
    สมาชิก
    อยากทราบว่า รอยแผลที่หมอขูดออก จะหายมั้ย มันเป่นรอยสีขาวในตาดำอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppimm,

                          รอยสีขาวในตาดำ อาจเกิดจาก

                          1. การติดเชื้อ ได้แก่

                           - เชื้อแบคทีเรีย มักเกิดหลังจากได้รับอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลที่กระจกตา เช่น ไม้ทิ่มตา สารเคมีเข้าตา ฝุ่นเข้าตาแล้วขยี้ตาแรง การใส่เลนส์สัมผัส (contact lens) และดูแลรักษาความสะอาดไม่ถูกต้อง กระจกตาแห้งในผู้สูงอายุ เป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคบางอย่างที่ทำให้หลับตาได้ไม่สนิท เช่น กล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง

                           - เชื้อรา มักพบในผู้ที่ต้องใช้หยอดยาปฏิชีวนะ หรือยาสเตียรอยด์เป็นเวลานาน หรือพบในผู้เป็นแผลที่กระจกเรื้อรังจากอุบัติเหตุ เช่น แผลจากไม้ที่เคยทิ่มตา

                           - เชื้อไวรัส ส่วนใหญ่จะเกิดจากเชื้อเริม ซึ่งมักพบในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่ดี เช่น ติดเชื้อ HIV, ได้รับยากดภูมิคุ้มกันอยู่ เป็นต้น

                           - เชื้อปรสิต คือเชื้อ Acanthamaoeba spp. ซึ่งสาเหตุมาจากการดูแลรักษาความสะอาดของเลนส์สัมผัสที่ไม่ดีพอ เช่น ใช้น้ำยาล้างเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ล้างตลับสำหรับใส่เลนส์ไม่สะอาด หรือสวมคอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ เป็นต้น

                         2. สาเหตุที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด หรือเป็นแผลที่กระจกตาแต่จากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น โดนไม้ทิ่ม โดนสารเคมี แต่ไม่ได้เกิดการติดเชื้อตามมา

                        ทั้งนี้ หากได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่าเป็นกระจกตาอักเสบติดเชื้อ ก็ให้รักษาตามที่แพทย์แนะนำค่ะ หากเชื้อตอบสนองต่อยาดี รอยแผลต่างๆ ที่กระจกตาก็จะสามารถหายกลับเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ