• ตาสามชั้นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการนอนน้อยหรือเปล่า

  •  Laksika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าหนูมีอาการตาสามชั้นข้างซ้ายมาหลายปีแล้วค่ะ ตอนนี้ยังไม่หายเลยส่วนข้างขวาก็ปกติดีแต่มีขีดๆขึ้นมานิดนึงพอลองลูบๆทั้งสองข้างหนูรู้สึกชั้นตาข้างซ้ายมันดูไขมันน้อยยังไงไม่รู้ ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรช่วงนี้นอนดึกตื่นสายด้วยไม่รู้เกี่ยวกับการนอนรึเปล่า ช่วยตอบคำถามนี้หน่อยนะคะและก็อยากทราบสาเหตุและวิธีที่จะทำให้ชั้นตากลับมาเป็นเหมือนเดิมค่ะ💗
    Laksika  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Laksika Srioular

    อาการที่มีชั้นตาเพิ่มขึ้นมาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การที่หนังตาบวมจากสาเหตุใดๆ เช่นการไปขยี้ การร้องไห้นานๆ การเป็นภูมิแพ้ที่ตา หรือมีน้ำเกินในร่างกาย ทำให้มีการพับของชั้นตาขึ้นไป อาจจะเป็นภาวะชั่วคราว เมื่ออาการบวมหายไป ขีดที่เพิ่มขึ้นก็มักจะหายไปด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ภาวะไขมันเปลือกตาอักเสบ เป็นต้น ส่วนการนอนพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้หนังตาบวมได้ แต่มักเป็นแค่ชั่วคราว ไม่เป็นเรื้อรังมาหลายปีค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้บริเวณตาบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ระวังสิ่งสกปรกหรือฝุ่นควันกระเด็นเข้าตา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นมาหลายปีแล้วขีดชั้นที่เพิ่มมาไม่หายไปเอง หรือมีหนังตาบวมชัดเจน การมองเห็นเปลี่ยนแปลง หรือคันตา ตาแดงร่วมด้วย