• มีภาวะวุ้นตาเสื่อม จะมีการป้องกันหรือมีอาหารใดช่วยบำรุงสายตาไหม

  • เริ่มมีอาการเห็นจุดดำ 1 จุดในที่ร่มในบ้านเช่นอยากให้และขาวลอยไปลอยมาแต่เวลาออกแสงข้างนอกจะเห็นเป็นจำนวนนึงลอยไปลอยมา การเกิดแสงแฟลชในตาสามารถมองเห็นในที่ร่มในที่มืดหรือทั้ง 2 ที่และลักษณะจะเป็นอย่างไร พอดีเป็นคนสายตาสั้นใส่คอนแทคเลนส์อยู่ต้องทำงานหน้าจอนานๆ เวลาหลับตาเราจะเห็นหรือว่ากระพริบตาลืมตาเราจะเห็นแสงไฟที่เกิดขึ้น การป้องกันมีวิธีอะไรบ้างทานพ่วงตระกูลเบอร์รี่หรือ routine ได้ไหมพวกนี้สามารถช่วยบำรุงสายตารักษาดวงตาเราได้หรือเปล่า
    เกลียด อย่าเสือก  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเกลียด อย่าเสือก

    วุ้นตาเสื่อมเกิดจากการที่สารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเป็นความเสื่อมของวุ้นในตาที่เกิดได้เป็นปกติ โดยมักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตามาก่อน

    โรคจะมีอันตรายเมื่อเมื่อวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    ไม่มียากินหรืออาหารเสริมใดๆที่จะช่วยรักษาภาวะดังกล่าว อาจมีการเลเซอร์ที่ช่วยป้องกันผนังตาด้านหลังไม่ให้หลุดลอกออกมาได้ หากไม่สบายใจ แนะนำการไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินอีกครั้งว่ามีข้อบ่งชี้ของการทำหัตถการใดๆหรือไม่