• บุตรมีอาการตาแฉะ ลืมตาไม่ขึ้น ควรรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะหนูเป็นคุณแม่มือไหม่น่ะค่ะ ลูกหนูตาแฉะอ่ะค่ะ เเร้วเกิดจากอะเเร้วลูกหนูลืมตาได้ข้างเดียวอ้ะค่ะอย่างนี้แร้วหนูควรจะต้องทำยังไงค่ะ ช่วยอระนำหน่อยค่ะ
    เอฟซี อิสานเขียว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเอฟซี อิสานเขียว

    อาการตาแฉะในเด็กเล็ก ลืมตาไม่ขึ้น ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุจากเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้ เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรียในเยื่อบุตา หรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้ที่ตา ซึ่งอาจทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ หรือเป็นจากกระจกตาเป็นแผล ซึ่งกระจกตาที่เป็นแผลอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีขี้ตาไหลออกมาเป็นเมือกเหนียวตลอดเวลาร่วมกับอาการปวดตาได้เช่นกัน

    ถ้ามีขี้ตามาก จนลืมตาไม่ขึ้น การมองเห็นผิดปกติ แนะนำการพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินว่ามีการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์หรือไม่ เบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาเอง ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบกับผ้าสะอาดเช็ดหรือซับสารคัดหลั่งออกมาได้