• เป็นวุ้นตาเสื่อมแล้วมองเห็นจุดเขียวเล็กๆในตา ผิดปกติไหม

  •  Phattheranan Snit
    สมาชิก
    ไปตรวจแล้วหมอบอกเป็นวุ้นตาเสื่อมค่ะ แต่ว่าเงาดำหรือจุดเล็กๆที่เห็นรู้สึกว่ามันเป็นสีเขียวอะค่ะ และหลังจากตรวจเสร็จเมื่อวานได้ใช้ยาขยายม่านตาไป ตื่นเช้ามาวันนี้ตอนตื่นเห็นห้องเป็นจุดระยิบระยับหลายจุด ตื่นดีซักพักจึงหายค่ะ 1.วุ้นตาเสื่อมเนี่ยมีเฉพาะจุดดำรึเปล่าคะเพราะส่วนเห็นเป็นจุดเขียว 2.อาการหลังตื่นนอนแบบนี้คืออะไรคะ
    Phattheranan Snit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhattheranan Snit

    วุ้นตาเสื่อมเป็นภาวะที่สารประกอบของวุ้นภายในดวงตาเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆที่กล่าวมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว  มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน

    ไม่มีการรักษาที่จำเพาะเจาะจง ต้องเฝ้าสังเกตอาการว่ามีอาการที่บ่งบอกถึงภาวะแทรกซ้อนของโรคก็คือการที่วุ้นตาที่เสื่อมไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย อาการจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นไปอย่างถาวรได้

    ส่วนเรื่องจุดเขียวๆที่เห็นดังกล่าวมา ถ้ายังเป็นไม่มาก สังเกตอาการไปก่อนค่ะว่าหายไปได้เองหรือไม่ ปกติจุดจากวุ้นตาเสื่อมมักไม่มีสีอะไร ถ้ายังมีจุดสีเขียวชัดเจนต่อเนื่องควรกลับไปพบจักษุแพทย์