• เป็นวุ้นตาเสื่อม สามารถใช้โทรศัพท์หรือไปดูหนังในโรงหนังได้หรือไม่

  •  YONG14
    สมาชิก
    วุ้นตาเสื่อมสามารถใช้งานกับโทรศัพ​ท์หรอคอมได้ปกติไหมคะ แล้วสามารถดูหนังในโรงภาพยนตร์​ได้ไหมคะ
    YONG14  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YONG14

    วุ้นตาเสื่อมคือภาวะความผิดปกติที่เกิดจากการเสื่อมของวุ้นตา โดยสารประกอบของวุ้นภายในดวงตาจะเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆที่กล่าวมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว

    ภาวะนี้มักจะเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน ไม่จำเป็นต้องสูงอายุก็มีอาการได้ เป็นโรคที่ไม่มีอันตราย ยกเว้นว่ามีภาวะแทรกซ้อนของโรคคือ วุ้นตาที่เสื่อมมากไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย อาการของจอประสาทตาหลุดลอกนั้นจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา หากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์

    ในผู้ที่มีวุ้นตาเสื่อมนั้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ถ้ามีสายตาสั้นเยอะ ควรใส่แว่นแก้ไขไว้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้สายตาสั้นเร็วมากขึ้น สามารถดูหนังในโรงภาพยนตร์ได้ เล่นโทรศัพท์ได้ แต่ไม่ควรติดต่อกันนานเกินไป ทำให้เกิดการเพ่งสายตา ซึ่งอาจทำให้ตาล้า ตาแห้งหรือมีผลต่อสายตาสั้นให้แย่ลงได้เร็วขึ้น