• มีอาการมีจุดสีแดงๆในตาขาว ไม่มีอาการอะไร รักษาอย่างไร

  •  Warocha Rungrotjanarak
    สมาชิก
    พอดีตาขาวมีจุดสีเเดง เป็นมาหลายปีเเล้วค่ะ เเต่ไม่มีอาการอะไร พอจะมีวิธีรักษาให้หายไหมคะ
    Warocha Rungrotjanarak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Warocha

    อาการมีจุดสีแดงๆในตาขาวดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นจุดจากเส้นเลือดฝอยที่แตก จากการไปขยี้แรงๆ การกระแทก หรือมีความดันสูง ซึ่งโดยส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียในดวงตา การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากผิดปกติ การมีต้อ มีความดันในลูกตาสูงผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งกรณีที่เป็นโรคนั้น จุดอาจจะลุกลาม ส่งผลต่อการมองเห็น หรือทำให้ปวดในตาร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ หากต้องออกแดดหรือโดนลมมากๆควรใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกัน ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสะอาดเบาๆภายนอก ไม่ต้องขยี้ล้างเข้าไปในตา

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการผิดปกติต่างๆดังที่กล่าวไป หรือจุดแดงลุกลามมากขึ้น หรือถ้าเป็นมานานไม่หายขาด ไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ชัดต่อไป