• เป็นกระจกตาอักเสบ สามารถขอใบรับรองแพทย์เพื่อพักรักษาตัวได้ไหม

  •  Whannn
    สมาชิก
    พอดีหนูเป็นกระจกตาอักเสบค่ะมีตุ่มสีขาวๆในตาดำแล้วจะไปเข้าค่ายไม่กี่วันแล้วด้วยั ก็เลยอยากจะรู้ว่าถ้าไปหาหมอขอใบพักรักษาตัวได้ไหมคะ
    Whannn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Whannn

    ภาวะกระจกตาอักเสบนั้นเป็นการอักเสบที่เนื้อเยื่อกระจกตา ซึ่งเป็นส่วนที่คลุมม่านตาและรูม่านตาไว้ โดยมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือการบาดเจ็บของกระจกตาเอง อาการเช่น ตาแดง ปวดตา มักเกิดในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตามาก่อนหรือมีการใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำและคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด เป็นต้น

    โดยอาการของโรคมีความรุนแรงได้หลายระดับ ตั้งแต่รู้สึกเคืองตา ตาแดงๆ ไปจนถึงปวดตามากและเสียการมองเห็น

    ซึ่งจะต้องทำให้หยุดพักรักษาตัวหรือไม่นั้น ขึ้นกับความรุนแรงและอาการของโรคว่าจะเป็นอุปสรรคต่อการทำกิจกรรมหรือเปล่า แนะนำให้สอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงว่าโรคทีเป็นอยู่ตอนนี้อยู่ระดับใด การไปเข้าค่ายจะทำให้โรคแย่ลงได้หรือไม่ ถ้าแพทย์ยังเห็นว่าไม่สมควรไปทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ก็สามารถออกใบรับรองแพทย์รับรองให้ได้ค่ะ