• มีตุ่มขึ้นที่แขนลักษะคล้ายตุ่มสิว มีหนอง สัมผัสจะมึอาการแสบ

  •  B'kiatti DM
    สมาชิก

    มีตุ่มขึ้นที่แขนลักษะคล้ายตุ่มสิว มีหนอง ลักษณะตรึง สัมผัสจะมึอาการแสบ
    B'kiatti DM  B'kiatti DM
    สมาชิก

    B'kiatti DM
    Nov 24, 2020 at 10:33 AM

    B'kiatti DM  B'kiatti DM
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณ B'kiatti DM,

                       ตุ่มที่แขนลักษณะคล้ายสิว อาจเป็น

                  1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงคล้ายสิว มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                  2. งูสวัด แต่ผื่จะรวมกลุ่มกันเป็นกระจุก โดยเริ่มแรกจะเป็นตุ่มน้ำใสก่อน ต่อมาจะแตกออกเป็นแผล และมีอาการปวดแสบ เจ็บร่วมด้วย โดยจะพบในคนที่เคยเป็นอีกสุกอีใสมาก่อน

                   3. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย และไม่น่าเป็นหัวหนอง

                   4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                    5. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย

                    หากตุ่มขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย และมีอาการไข้นำมาก่อน อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน ไม่ทาครีม โลชั่นหรือยาใดๆ ไม่บีบ แกะ เกาะตุ่มดังล่าว และควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ