• อายุ 22 ปี มีวุ้นตาเสื่อม จะสังเกตอาการอันตรายได้อย่างไร

  •  Nutz Black
    สมาชิก
    ผมอายุ22เป็นวุ่นตาเสื่อมผมสายตาสั้นเยอะผมกลัวว่าจะเป็นหนักถึงฟ้าแลบมันต้องสังเกตยังไงครับ
    Nutz Black  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nutz Black

    วุ้นตาเสื่อมคือการที่สารประกอบของวุ้นภายในดวงตาเริ่มมีการตกตะกอนลงมา และเศษของวุ้นจะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆที่กล่าวมา โดยจะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว  มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตานำมาก่อน ไม่จำเป็นต้องสูงอายุก็มีอาการได้ เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง ยกเว้นว่าวุ้นในตาเสื่อมและหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาด้านหลังให้หลุดออกมาด้วย อาการจะมาด้วย การเห็นเหมือมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็น มีฟ้าผ่าแลบในตา อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นไปอย่างถาวรได้ค่ะ

    เบื้องต้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ถ้ามีสายตาสั้นเยอะ ควรใส่แว่นแก้ไขไว้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้สายตาสั้นเร็วมากขึ้น จนเกิดวุ้นตาเสื่อมมากแล้วไปดึงรั้งจอประสาทตาด้านหลังลงมาได้ค่ะ