• เวลาเห็นเเสงมากๆ ตรงหางตาจะเห็นแสงวิบวับๆเหมือนดาว เป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า

  •  Puripat Tadprapri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอพอดี หนูอยากถามอ่ะค่ะ. เวลาออกไปตรงที่เเสงมากๆ. หางตาจะมีอะไรไม่รู้วิบวับๆเหมือนดาวอ่ะ ค่ะ หนูอยากรู้ว่าอันตรายไหม ควรพบเเพทย์หรือเปล่า
    Puripat Tadprapri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puripat Tadprapri

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรวิบวับในตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแค่เห็นแสงสะท้อนไปมาตรงหางตา จากการที่อยู่ในที่แสงมากๆ ซึ่งไม่ได้ผิดปกติอะไร หากเป็นอาการแค่ชั่วคราวแล้วหายไปได้เอง ไม่เป็นต่อเนื่อง แต่หากยังมีอาการเป็นประจำ มีเหมือนม่านดำลงมาบดบังการมองเห็นด้วย อาจจะเป็นอาการของจอประสาทตาที่หลุดลอก ซึ่งอันตรายต่อการมองเห็นในอนาคตได้ หรืออาจเป็นจากการมีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงดวงตาได้รับบาดเจ็บหรือขาดเลือดไป เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุที่อันตรายได้เช่นกัน หากมีอาการดังกล่าวมาต่อเนื่อง พอไม่อยู่ในที่แสงมากๆ แล้วก็ยังไม่หายไป ปวดตา มองเห็นไม่ชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจัด หากต้องออกกลางแจ้งก็ควรใส่แว่นตาดำเพื่อป้องกัน