• หลังวิ่งออกกำลังกาย 5 กิโลเมตร มีปัสสาวะเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  •  Rapeeporn Puttharitt
    สมาชิก
    หลังซ้อมวิ่งเสร็จ วันที่วิ่ง วิ่งระยะไม่ไกลมาก 5k แต่HRค่อนข้างสูง หลังวิ่งเสร็จมีเลือดปนออกมากับปัสสาวะเป็นสีแดง แต่ไม่มีการปวดท้องใดๆค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Rapeeporn

    สำหรับคุณให้ประวัติว่าออกกำลังกายหนักโดยวิ่ง 5 กิโล  ก็อาจเป็นสาเหตุจากไตทำงานหนักมากเกินไป ไตพยายามเก็บน้ำปัสสาวะให้น้อย แต่ขับออกเป็นเหงื่อแทน เป็นอาการที่พบบ่อยในนักกีฬาที่โหมออกกำลังกาย โดยทานน้ำน้อยเกินไป  โดยทั่วไปไม่อันตราย  ควรทานน้ำให้มากๆ หลังออกกำลังกาย  แต่ต้องแยกโรคอื่นๆที่อาจทำให้มีเลือดปนในน้ำปัสสาวะได้เช่น โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคนิ่วในไต ถุงนำ้ในไต  ไตอักเสบ ถ้าไม่ดีขึ้นใน 1-2 วันหรือเป็นเลือดสด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา