• วิ่งอยู่แล้วเจ็บกลางอก เหมือนจะวูบ (เป็นไทรอยด์เป็นพิษ)

  •  Thenamo
    สมาชิก

    ผมอายุ 32 ปี เป็นไทรอยด์เป็นพิษครับ กินยาครึ่งเม็ดมาตลอดครับ กินยามา 11 เดือนแล้ว

    ช่วง 2 เดือนหลังนี้ ผมเริ่มออกกำลังกายแทบทุกวัน แต่ก็ปกติดี ไม่มีการใดๆ

    จนวันนี้ วิ่งบนลู่ตามปกติ แต่รู้สึก แน่นช่วงอก หายใจติดขัด  มึนๆ หัว แถวข้อต่อขากรรไกร

    หูอื้อวิ้งๆ นิดหน่อย เลยเปลี่ยนมาเป็นเดิน

    เดินไปสักพักมันก็รู้สึกเจ็บจี๊ดกลางอก เหมือนมีอะไรมาแทง แล้วเหมือนจะวูบ

    คือภาพมันตัดไปเลย แต่หลังจากนั้น ตาลาย ใจก็สั่น ใจเต้นเร็ว มือสั่น ตัวสั่น

    รู้สึกไม่ดี เหมือนตกใจหรือกังวลอยู่ตลอดเวลาครับ

    อาการมันเกิดขึ้นเร็วนะครับ เป็นแค่ครั้งเดียว หยุดพักแล้วหาย แต่ยังกังวลอยู่ตลอดครับ

    ผมต้องกลับไปหาหมอก่อนนัดมั้ยครับ? หรือว่ารอดูอาการไปก่อน?

    อยากรู้แค่ว่ามันอันตรายมากมั้ยครับ?

    Thenamo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thenamo

    อาการวิ่งอยู่แล้วเจ็บกลางอก เหมือนจะวูบนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้ความดันลดต่ำอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะหายไปได้เอง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะชัก หรือมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ส่วนเรื่องไทรอยด์เป็นพิษนั้น ถ้ายังควบคุมได้ไม่ดี ยังมีปริมาณไทรอยด์ฮอร์โมนที่มากผิดปกติ อาจทำให้ใจสั่น อ่อนเพลีย คล้ายจะวูบได้ในบางราย

    ในเบื้องต้นให้กินยารักษาไทรอยด์ตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการทำงานหนักๆไปก่อน ควรออกกำลังกายเท่าที่ทำไหว ถ้ามีอาการผิดปกติให้รีบหยุดและนั่งพักสังเกตอาการ และหากยังมีอาการคล้ายจะวูบอยู่ตลอด เจ็บแน่นหน้าอก ใจสั่นเยอะ ก็ควรรีบกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด