• วิธีเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมต้องรอเจ็ดวันหรือไม่

  •  cinnamon
    สมาชิก
    รบกวนถามคุณหมอค่ะ ปกติทานยาคุมยี่ห้อberalaอยู่ แล้วหลังจากเว้น7วันครบกำหนดที่ต้องทานแผงใหม่ หาซื้อยี่ห้อเดิมไม่ได้เลยเปลี่ยนมาทานมาวีลอน อยากทราบว่ายังคุมกำเนิดต่อเนื่องไหมคะ หรือต้องรอ7วันคะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ cinnamon

    หากเป็นยาคุมกำเนิดแบบ 21   เม็ดเหมือนกัน  หลังจากเว้น 7  วันครบกำหนดแล้วสามารถเริ่มทานแผงใหม่ได้เลยค่ะ แม้จะต่างยี่ห้อกันแต่โดยทั่วไปคุณสมบัติยาคุมกำเนิดจะใกล้เคียงกันค่ะ ทำให้สามารถคุมกำเนิดได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากไม่แน่ใจในช่วง 7 วันแรกอาจะใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นๆร่วมด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย เป็นต้น  หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับยาคุมกำเนิดจากเภสัชกรได้ค่ะ