• วิธีสังเกตเบื้องต้นจริงๆ ของโรคหลอดเลือดสมอง

  •  Nid Patchanok Thaiwattana
    สมาชิก

    ส่วนใหญ่ความรู้ที่เผยแพร่เกี่ยวกับการสังเกตอาการโรคหลอดเลือดสมองที่มีนั้น จะเป็นอาการที่เกิดเมื่อใกล้จะวิกฤตแล้วทั้งนั้น จึงสงสัยว่าอาการที่แสดงว่าเสี่ยงจะเป็นโรคหลอดเลือดสมองก่อนที่จะถึงขั้นวิกฤตนั้นเราสามารถจะสังเกตได้ไหม เพราะเชื่อว่าหลายๆคน ที่มีความเอาใจใส่ตนเองจะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ของตัวเอง เพียงแต่ไม่เคยมีใครบ่งชี้ได้ว่าหากมีอาการเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคเฉียบพลันนี้ได้ หากมีใครที่ให้ความรู้นี้ได้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับคนหลายๆ คน เพราะบางคนที่เป็นบางคนเป็นคนที่เอาใจใส่ตนเองแต่เพราะไม่เคยรู้ว่าอาการดังกล่าวบ่งบอกถึงอะไร

    Nid Patchanok Thaiwattana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nid Patchanok Thaiwattana

    อาการเบื้องต้นของโรคหลอดเลือดสมองที่ควรเฝ้าระวัง คือถ้ามีอาการเหล่านี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเป็น ให้รีบโทร 1669 หรือพาผู้ป่วยไปรพ.ให้เร็วที่สุด เนื่องจากในเรื่องหลอดเลือดสมองตีบหรือแตกนี้ เวลามีความสำคัญมากๆ ยิ่งพาไปเร็วจะยิ่งดี

    อาการเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง บริเวณใบหน้า แขน ขา หรือร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง อาการชา รู้สึกคล้ายเข็มทิ่มตามผิวหนัง หรือชาหนาๆแบบไม่รู้สึกอะไรที่ร่างกายซีกใดซีกหนึ่ง ปากเบี้ยว มีปัญหาในการสื่อสาร พูดไม่ชัด มีปัญหาในการกลืนน้ำ และอาหาร มีปัญหาในการมองเห็น อย่างตาพร่า หรือเห็นภาพซ้อน เดินเซ บ้านหมุน สับสน หรืออาจมาด้วยพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%AA