• เป็นผื่นแดงที่อวัยวะเพศภายนอก รักษาอย่างไร

  •  Maneeya Kitsupak
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงบริเวณภายนอกอวัยวะเพศควรรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Maneeya Kitsupak,

                      ผื่นแดงที่อวัยวะเพศหญิงภายนอก อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม สบู่ น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงถุงยางอนามัย เป็นต้น

                      2. การติดเชื้อรา ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจมีผื่นสีแดง หรือผิวหนังมีการบวม ลอก และจะมีอาการคันเป็นหลัก หรือมีอาการเจ็บแสบได้

                      3 . หูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่จะเห็นมีติ่งหรือตุ่มเนื้อเกิดขึ้นมา ผิวของตุ่มจะขรุขระ เป็นโรคติดต่อทางเพศสมพันธ์

                      4. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น อาจเกิดเป็นตุ่มในช่วงแรกได้ แต่ต่อมาก็จะแตกออกและกลายเป็นแผลเกิดขึ้น

                      5. การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการเจ็บ แสบ คันร่วม

                       ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง ไม่ควรทาแป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น โดยเช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี  หากผื่นไม่หายไป หรือแตกออกกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ