• บาดเจ็บที่ศีรษะ โดนเย็บ 8 เข็ม ขณะลุกจากที่นอนมีอาการเวียนหัวห้องหมุน เกิดจากอะไร

  • คือโดนรถชนคะหัวแตก เย็บ8เข็ม แต่กลับมาพักฟื้นที่บ้านเวลานอนแล้วลุก จะมึนๆคล้ายว่าห้องหมุน ต้องทรงตัวสักพักคะถึงจะไปต่อได้สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    คุณ พนัฐดา

    อาการที่บ้านหมุนหลังได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ทางการแพทย์เรียกว่า Posttraumatic syndrome ซึ่งพบได้ในคนเจ็บป่วยที่สมองได้รับการกระทบกระเทือนภายหลังไม่เกิน 7 วัน เพราะสมองส่วนที่ควบคุมการทรงตัวยังทำหน้าที่ไม่ได้ดี   แต่ถ้าปวดมากขึ้น เวียนหัวมากขึ้น แขนขาอ่อนแรง  ซึมลง ควรต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม  อาจมีเลือดคั่งในสมองได้ครับ