• ปวดสะบักด้านขวมมาก เวลายืน หรือนอน เป็นโรคกระดูกทับเส้นหรือไม่

  •  ฟ้า' อัจฉรา
    สมาชิก
    หนูชอบปวดตรงบริเวณ​ หลังสะบักคอข้างขวาค่ะปวดเหมือนกระดูกทับเส้นเลย เป็นๆหายๆจะเป็นก้เมื่อหนูยืนนานหรือไม่ได้นอนเป็นเวลานานๆหนูเป็นกระดูกทับเส้นรึป่าวคะ?

    คุณ ฟ้า อัจฉรา

    อาการของคุณ ภาษาชาวบ้านเรียกว่า สะบักจม ครับ ยังไม่ถึงกระดูกทันเส้ น  เพราะเส้นประสาทได้ออกจากรูประสาทที่คอมาแล้ว  สาเหตุของการปวดสะบัก เป็นได้หลายสาเหตุคือ

    1.เส้นประสาทส่วนปลายที่ไปเลี้ยงสะบัก เกิดอักเสบ จากการนอนกดทับ นอนตะแคง

    2. กล้ามเนื้อสะบัก ทำงานหนักจากการยืนโหน เช่น โหนรถเมย์ ยืนยกของเหนือศีรษะเป็นเวลานาน  การนั่งทำงานนานๆ ยกไหล่ แขนเช่นการพิมพ์คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

    3.ท่านอนที่ไม่ถูกวิธี หมอนสูงหรือต่ำไป ไม่รับกับส่วนโค้งของคอ

    4.อาจเกิดการกระแทกของคอกับเส้นประสาท  เช่นหันคอเร็วเกินไป สะบัดหน้าอย่างแรง

    การวินิจฉัยแยก จากโรคกระดูกทับเส้นคอ Cervical spondylosis ต้องมีการตรวจพิเศษ เช่น MRI , ตรวจเส้นประสาทการนำไฟฟ้า  สะบัดจมมักมีจุดเจ็บเวลากดเพราะเป็นที่กล้ามเนื้อที่เรียกว่า Trigger point  ถ้าสูงอายุจะเกิดมีโรคไหล่ติดตามมาด้วย

    คำแนะนำ พยายามออกกำลังกายสม่ำเสมอ บริหารกล้ามเนื้อไหล่และคอ ฝึกโยคะ อย่าดูทีวีหรือเล่น มือถือ เล่นคอมฯ ด้วยท่าเดียวนานๆ  พักผ่อนให้เต็มที่  ถ้าปวดอาจใช้ยานวดแก้ปวด ยาแก้อักเสบNSAID  วิตามีน B1-6-12 ช่วยบำรุงเส้นประสาท  การฝังเข็มมีรายงานทางการแพทย์ว่าได้ผลดีในการรักษา  ถ้าไม่ดีขึ้นคววไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยแยกโรคและสั่งการรักษาทำกายภาพบำบัด