• ปวดสะบักซ้ายร้าวมาที่เนินอกซ้าย หายใจเแน่นๆ เป็นอะไร

  •  Ammiie's Jaisamut
    สมาชิก
    ปวดสะบักซ้ายร้าวมาที่เนินอกข้างซ้าย เวลาหายใจเหมือนแน่นๆ บวกกับกดชายโครงขวาแล้วร้าวมาที่หน้าอกซ้ายคะ อาการแบบนี้เแ็นอะไรคะ สัมพันธ์กันมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ammiie's Jaisamut,

                           อาการปวดที่สะบักซ้ายร้าวมาเนินอกซ้าย กดชายโคงขวาแล้วร้าวมาที่หน้าอกซ้าย น่าจะเกิดจาก

                          - กล้ามเนื้อบริเวณสะบักและผนังทรวงอกบาดเจ็บ เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬามากไป การขยับตัวผิดท่า การไปยกของหนัก หรือโดนแรงกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะเกิดขึ้นในบาง

                          - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่อาการปวดจะเริ่มจากบริเวณลิ้นปี่ หรือช่องท้องด้านซ้าย โดยจะปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน แล้วร้าวไปที่หลังบริเวณสะบักได้ นอกจากนี้จะมีอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด คลื่นไส้ เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ

                          -  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือมีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการ เช่น เจ็บผนังทรวงอก และอาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และหลังได้ และมีแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                          หากยังคงมีอาการปวดต่อเนื่อง หรือมีเหนื่อย แน่นหน้าอก หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่ยังไม่แนะนำให้ทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs (non-steroidal anti-inflammatory drugs) เช่น ibuprofen, diclofenac, pyroxicam เป็นต้น เพราะจะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร ซึ่งหากยังไม่แน่ชัดว่ามีโรคกระเพาะอาหารอักเสบร่วมด้วยหรือไม่ ก็ไม่ควรทานไปค่ะ