• ปวดสะบักบ่าข้างขวา ปวดตลอดทั้งวัน ปวดจนรู้สึกชาๆ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  นุ๊กก ก.
    สมาชิก
    ปวดสะบักบ่าข้างขวามากเลยค่ะ ปวดตลอดทั้งวัน ปวดจนรู้สึกชาๆ ต้องเอามือไปบีบๆนวดๆให้มันหายปวดจนติดเป็นนิสัย เสียบุคลิก ทำงานขายของในห้างค่ะ งานไม่หนักนะคะเลยสงสัยว่ามันเป็นเพราะอะไร ไม่ได้ยกของหนักเลย ยืนบ้างนั่งบ้าง อายุก็ไม่มากค่ะ 20ปี เป็นมาปีกว่าๆแล้วค่ะ หลังๆปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่กล้าไปหาหมอค่ะกลัวเป็นแค่ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อธรรมดาๆแล้วหมอจะบ่นเอา มีวิธีทำให้หายปวดมั้ยค่ะ ตอนนี้ทานยาคลายกล้ามเนื้อกับทายานวดค่ะ ก็ช่วยบรรเทาความปวดได้ สักพักก็ปวดอีกค่ะ หรือจะต้องไปหาหมอรักษาให้ถูกวิธี ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นุ๊กก ก.

    จากอาการที่เหล่ามา หากไม่เคยได้รับบาดเจ็บตรงบริเวณดังกล่าว ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาการปวดไหล่เรื้อรัง อาจจะมาจากการทำงานได้ครับ

    กล่าวคือ หากลักษณะงานบังคับให้ต้องอยู่ท่าใดนานๆ (เช่น ยืนถือสินค้าโชว์นานๆ) หรือ ต้องเอื้อม ต้องหยิบของอยู่บ่อยๆโดยไม่ได้พัก ก็ทำให้กล้ามเนื้อที่ถูกใช้บ่อยๆล้า หรือ ปวดได้ครับ

    ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรเปลี่ยนอริยาบถ และบริเวณข้อไหล่เป็นระยะๆ ไม่ให้อยู่ท่าเดิมนานเกินไป  และควรใช้อุปกรณ์ช่วยหยิบจับวัตถุที่อยู่สูงหรือไกลเกินเอื้อม เพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดล้าเพิ่มเติมครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการนานๆและเป็นมากอยู่ ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติม  จะได้ไม่เป็นโรคเรื้อรังและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นครับ