• เหงือกเป็นหนอง ฟันแตกตั้งแต่อายุ 12 ปี

  •  Mercedes Min'n
    สมาชิก
    หมอครับ ตอนนี้เหงือกผมเป็นหนอง เนื่องจากตอนสมัยอายุ12ปีผมไปกัดฝรั่งแล้วเคี้ยวเมล็ดฝรั่งจนฟันผมแตก แล้วผมก็ปล่อยใว้แบบนั้นไม่ได้อุดไม่ได้อะไรเลยครับ จนตอนนี้อายุ19ปี มันพึ่งบวมแล้วมีหนองที่เหงือกตรงฟันที่ผมแตก ผมว่าจะไปรักษาแต่กลัวค่ารักษาเเพง คำถามที่ผมอยากถามหมอคือ ค่ารักษาอยู่ที่ประมานเท่าไหร่? ผมต้องรีบรักษาไหม? ตอนนี้รักษาทันไหมครับ? ผมต้องทำไงบ้าง? ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Mercedes Min'n

        อาการเหงือกบวม หรือ เหงือกอักเสบมีหนอง เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น โรคปริทันต์ หรือ อาจเกิดจากการติดเชื้อที่รากฟัน เป็นต้น การรักษาแตกต่างกันออกไปขึ้นกับการวินิจฉัยและสาเหตุที่เป็นค่ะ เช่น หากเหงือกอักเสบอาจต้องรับการทำความสะอาดช่องปากเพื่อกำจัดคราบพลัคและหินปูน สอนการแปรงฟันอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเทคนิคการใช้ไหมขัดฟัน

    และอาจต้องมีการครอบฟันหรืออุดฟัน เป็นต้น หากเป็นหนองแล้วควรรีบรักษาค่ะ โดยสามารถสอบถามค่าใช้จ่ายก่อนการรักษาได้ที่คลินิกหรือสถานพยาบาลนั้น ๆ โดยตรง จะให้คำตอบได้ดีที่สุดค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจ ให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป

    Mercedes Min'n  Mercedes Min'n
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ