• ต้องการทราบวิธีการรักษากระดูกขาหักของลูกสาวอายุ 10 เดือน ซึ่งสาเหตุเกิดจากโรคท้าวแสนปมที่เป็นอยู่

  •  Anong
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดีลูกสาว10เดือนกระดูกขาหักคะ สาเหตุเกิดจากโรคเท้าแสนปม(NF) อยากทราบว่าสามารถรักษาขาให้หายได้ไหมคะ มีวิธีไหนบ้างคะในการรักษา และกระดูกขาจะมีโอกาสหายได้ไหมคะ รู้สึกกังวนมากๆ เลยคะ ขอบคุณมากๆเลยนะคะที่ตอบคำถามให้คะ

    สวัสดีครับ โรคท้าวแสนปมเป็นโรคถ่ายทอดทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งมักมีอาการแสดงเป็นเนื้องอกตามผิวหนัง กลุ่มโรคนี้มักมีอาการอื่นๆร่วมด้วย หนึ่งในนั้นคือความผิดปกติทางกระดูก เช่น กระดูกสันหลังคด การเจริญของกระดูกผิดปกติ และภาวะที่เกิดกับน้องเข้าใจว่าเกิดจาก ภาวะการไม่เชื่อมของกระดูกหลังกระดูกหัก (congenital pseudoathrosis) ซึ่งเป็นภาวะที่เกิดน้อย ประมาณ 3-5% ของผู้ป่วยโรคท้าวแสนปม การรักษามีหลายวิธี อาทิ ผ่าตัดด้วยการตรึงกระดูกภายนอก (external fixation) หรือ การปลูกถ่ายกระดูก (bone graft) เป็นต้น โอกาสหายขึ้นกับตำแหน่งของกระดูกที่หัก หลายครั้งที่กระดูกไม่เชื่อม ต้องผ่าตัดหลายครั้ง หรือใส่อุปกรณ์ช่วยตรึงเป็นเวลนาน หรือ แย่สุดคือการผ่าตัดกระดูกส่วนนั้นออกครับ

    แหล่งอ้างอิง: https://www.nfauk.org/assets/downloads/Bone_changes_in_Neurofibromatosis_Type_1_March_2015_v1.pdf