• อยากทราบวิธีปิดแผลบนศีรษะ ทำยังไงให้แผลแห้งเร็ว

  •  แก้ม' งัยย.
    สมาชิก
    บอกวิธีปิดแผลบนศีรษะหน่อยคะ ทำยังไงให้แผลแห้งเร็ว

    สวัสดีค่ะ คุณ แก้ม' งัยย.

                       หากมีแผลบนหนังศีรษะ และต้องการปิดบาดแผล อาจใช้วิธีโกนผมบริเวณที่อยู่รอบๆ แผลก่อน แล้วใช้ผ้าก๊อซปิดบาดแผลโดยตรงแล้วใช้พลาสเตอร์เหนียวปิดทับไว้ หากแผลมีขนาดใหญ่ ก็อาจต้องพันผ้าก๊อซรอบศีรษะไว้อีกชั้น เพื่อยึดไม่ให้ผ้าก๊อซที่ปิดบาดแผลหลุดค่ะ

                       การที่จะให้แผลหายเร็ว สิ่งสำคัญคือไม่ให้แผลโดนน้ำ และควรงดการเล่นกีฬา การออกกำลังกาย รวมถึงการอยู่ในที่อากาศร้อนมากไป จนทำให้มีเหงื่อออกมาก นอกจากนี้ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และไม่สูบบุหรี่

                        หากเป็นแผลที่ไม่ได้เย็บ ก็ควรเช็ดทำความสะอาดแผลตามวิธีที่ถูกต้องทุกวัน หากไม่แน่ใจถึงวิธีการทำแผลที่เหมาะกับบาดแผลที่เป็นอยู่ ก็ควรไปรับการทำแผลที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ แต่หากเป็นแผลเย็บที่แพทย์ได้ปิดไว้สนิทดีแล้ว หากแผลไม่โดนน้ำ ก็ไม่จำเป็นต้องล้างแผลทุกวัน และให้ไปพบแพทย์ตามที่นัดไว้ ซึ่งโดยปกติ แผลก็จะมักหายภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ค่ะ