• 2 วันก่อนโดนตะปูข่วน ได้ทำแผล ฉีดบาดทะยักไป 1 เข็ม วันนี้โดนเลื่อยบาด ต้องฉีดยาอีกไหม

  •  ป้อน ข้าว
    สมาชิก
    เมื่อสองวันก่อนผมโดนตะปูข่วนแล้วเลือดออกมาหาหมอทำการเปิดแผลล้างแผลแล้วก้ฉีดยากระตุ้นไป1เข็มเหลือสองเข็มแล้วได้ยาฆ่าเชื้อมากินแล้ววันนี่ผมโดนเลื่อยที่เปนสนิมบาดแต่ไม่ใหญ่มีเลิดไหลนิหน่อยอยากทราบว่าผมต้องไปเปิดแผลล้างปับฉีดยาอีกมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป้อน ข้าว,

                        หากเมื่อ 2 วันก่อนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักไปแล้ว 1 เข็ม และมีนัดฉีดอีก 2 เข็ม หากในวันนี้ได้โดนเลื่อยบาดจนเกิดบาดแผล ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเพิ่มอีกแต่อย่างใด ให้ไปฉีดตามกำหนดนัดเดิมค่ะ

                        สำหรับบาดแผล หากไม่ใหญ่มา ก็ให้ดูแลด้วยตัวเองได้ โดยควรฟอกล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และในวันถัดไป ให้เช็ดทำความสะอาดบาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ