• โดยเหล็กบาดที่นิ้วมา 10 วันแล้ว จะเป็นบาดทะยักไหม เคยฉีดเมื่อ 5 ปีก่อน

  •  Authority Phummiphon
    สมาชิก
    ผมโดนเหล๊กบาทเลือดไหลที่ปลายนิ้วโป้งมาเมื่อ10วันที่แล้วแต่ไม่ได้ไปหาหมอ แล้วจำไม่ได้ว่าฉีดยาบาททะยักมาแล้วกี่ปี แต่น่าจะประมาณ5ปีแล้ว แบบนี้ผมมีสิทจะเป็นบาททะยักไหมหรือถ้าไปฉีดใหม่ตอนนี้จะทันไหมเพราะผ่านมา10กว่าวันแล้วตอนนี้แผลหายแล้วเพิ่งมานึกกลัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Authority Phummiphon,

                         หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ได้รับวัคซีนครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซีนรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยักและอื่นๆ ) และได้เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อ 5 ปีก่อน เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้หากเป็นบาดแผลเล็กขนาดเล็ก ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                          แต่หากในสมัยเป็นเด็กทารกและเด็กเล็ก ไม่มีประวัติการได้วัคซีนที่ชัดเจน และการฉีดวัคซีนไปเมื่อ 5 ปีก่อน ไม่ได้ฉีดครบ 3 เข็ม เมื่อเกิดบาดแผลในครั้งนี้ ก็ควรไปฉีดวัคซีนค่ะ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มตามกำหนดนัด ทั้งนี้ โรคบาดทะยักนั้น จะมีระยะฟักตัวได้ตั้งแต่ 3-21 วัน ดังนั้น การไปฉีดวัคซีนหลังเกิดบาดแผลมาแล้ว 10 วัน ก็ยังอาจป้องกันการติดเชื้อได้อยู่ค่ะ