• แก้วบาดนิ้วเท้าเด็กอายุุเกือบสองปี แต่แผลไม่ลึกมาก จะต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Warunee Imtem
    สมาชิก
    น้องวิ่งเล่นแล้วไปโดนแก้วบาดแต่แผลไม่ลึกมากต้องฉีดบาดทะยักไหมคะน้องอายุได้ 1ปี 11เดือน
    Warunee Imtem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warunee Imtem

    บาดทะยักคือโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย  เป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิตได้แต่ปัจจุบันเกิดได้น้อยเพราะมีวัคซีนที่มักจะฉีดให้เด็กทุกคนอยู่แล้ว

    เด็กทุกคนควรได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยักตามวัย เมื่อมีอายุ 2 เดือน 4 เดือน 6 เดือน 1.5 ปี และ 4-6 ปี ตามลำดับ ดังนั้นหากบุตรอายุเกือบ 2 ปีแล้ว น่าจะได้รับวัคซีนบาดทะยักมาบ้างแล้ว แนะนำให้นำสมุดวัคซีนเดิมไปปรึกษาแพทย์ที่รพ. ว่าต้องมีการฉีดกระตุ้นซ้ำด้วยหรือไม่ ขึ้นกับลักษณะบาดแผลค่ะ และควรไปล้างแผลที่รพ.เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ