• ประจำเดือนมาไม่ปกติ อยากทราบวิธีนับวันไข่ตก

  •  Kanchanan Seethong
    สมาชิก
    เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ เป็นล่าสุด 28 พฤษภาคม แต่วันประจำเดือนมา อยากรู้วิธีนับวันไข่ตกค่ะ ต้องนับยังไง เพราะประจำเดือนมาไม่ตรงกันสักครั้งเลย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanchanan Seethong,

                      โดยปกติ วันที่ไข่ตก คือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอ เช่น ที่ 28 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 13-14 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือ หากมีระยะห่างที่ 32 วัน วันที่ไข่ตกก็คือวันที่ 17-18 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา เป็นต้น

                      แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การกำหนดวันไข่ตกก็จะเป็นไปได้ยาก เพราะเราไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่าประจำเดือนจะมาในวันไหน เราจึงไม่สามารถบอกวันไข่ตกได้ค่ะ

                      ในกรณีนี้ ก็ต้องใช้ตัวช่วยอื่นๆ ที่จะบอกว่ามีการตกไข่เกิดขึ้นวันไหน เช่น การวัดอุณหภูมิร่างกาย การใช้ชุดตรวจหาวันไข่ตกจากปัสสาวะ เป็นต้น