• ประจำเดือนมาวันที่ 7 ส.ค. 62 จะนับวันไข่ตกอย่างไร

  •  Stay20
    สมาชิก
    อยากรู้ว่านับการตกไข่นับยังไง? ปจด.เริ่มวันที่ 7 ส.ค. 62 แล้วจะต้องเริ่มนับการตกไข่ยังไงค้ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Stay20,

                           วันที่ไข่ตก จะอยู่ที่ 14 วันก่อนมีประจำเดือนมา ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สม่ำเสมอที่ 28 วัน เมื่อประจำเดือนเริ่มมาวันที่ 7 ส.ค. ประจำเดือนในรอบต่อไปก็จะมาวันที่ 4 ก.ย. และวันไข่ตก ก็จะอยู่ที่ประมาณวันที่ 21-22 ส.ค. ค่ะ แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่านี้ วันที่ไข่ตกก็จะเลยวันที่ 21-22 ส.ค.ไปค่ะ เช่น หากมีระยะห่างที่ 30 วัน วันไข่ตก ก็จะเป็นช่วงวันที่ 23-24 ส.ค. เป็นต้น

                          แต่หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ การกำหนดวันที่ไข่ตกนั้น ก็จะทำได้ยากและมีโอกาสผิดพลาดง่าย ดังนั้น หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ไม่สม่ำเสมอ ก็ต้องใช้เครื่องมือช่วยตรวจดูวันไข่ตก  เช่น การใช้ชุดตรวจไข่ตกจากปัสสาวะ การวัดอุณหภูมิร่างกาย เป็นต้น