• มีวิธีทำให้แผลรถล้มหายเร็ว หายภายใน 1 อาทิตย์ได้ไหม

  •  Ashi Kung
    สมาชิก
    พอดีรถล้มวันที่12/2/64 ตอน16.30น.วันนี้วันที่16/2/64 มีวิธีทำให้แผลหายไวๆมั้ยครับ พอดีโครงการมีทริปไปทะเลวันที่23-26(ยากเล่นน้ำำกับเพื่อนแหละครับ) ตอนนี้ไปล้างแผลที่รพ.ทุกวันครับ เขาเอาน้ำเกลือเช็ด แล้วเอาเบตาดีนทาแล้วปิดแผลด้วยผ้าก็อซ อยากทราบว่าควรทำไงดีครับ;-; ขอบคุณครับ
    Ashi Kung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAshi Kung

    ในที่นี้คือน่าจะเป็นแผลถลอกจากการครูดไถไปกับถนนหลังรถล้ม

    ซึ่งแผลถลอกที่ไม่ได้เป็นแผลเปิดฉีกขาดที่ต้องเย็บซ่อมแซมนั้น ส่วนใหญ่จะหายได้เองอยู่แล้ว ช้าเร็วขึ้นกับขนาดของบาดแผล และการซ่อมแซมเนื้อเยื่อของร่างกายแต่ละคน หากอายุยังน้อย ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ ส่วนใหญ่แผลถลอกควรจะค่อยๆสมานกันได้เองภายใน 2 สัปดาห์

    การดูแลแผล สามารถใช้เบตาดีนเช็ดรอบๆแผล แล้วตรงแผลที่ถลอกใช้น้ำเกลือทาางการแพทย์ล้างได้ หลังจากนั้นปิดแผลด้วยผ้าก๊อซสะอาด ให้ทำแผลอย่างถูกต้อง จนกระทั่งแผลเริ่มปิดและเห็นสะเก็ดค่ะ วิธีการทำให้แผลหายเร็วที่สุดคือดูแลแผลอย่างดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนซึ่งจะเป็นปัญหาที่ต่อเนื่องและแก้ไขได้ยากยิ่งขึ้น