• ลูกอายุ 1.9 ปี ทานยารักษาอาการท้องผูก ตอนนี้ลูกถ่าย 2 วัน 1 ครั้ง ไม่แข็ง ต้องทานยาต่ออีกไหม

  •  Thanyada
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ ลูกชายอายุ 1.9 ปี ตอนนี้ทานยา Hepalac อยู่ วันละ 15 CC ตอนนี้ลูกถ่าย 2 วัน 1 ครั้ง แต่ถ่ายปกติไม่แข็ง ต้องทานยาต่อเนื่องไปอีกรึป่าวคะ หรือต้องลดปริมาณยาลง แล้วทานยาตัวนี้ต่อเนื่องจะมีผลอะไรรึไม่ค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanyada,

                        ยา Hepalac คือตัวยา Lactulose (แล็กทูโลส) ซึ่งเป็นยารักษาอาการท้องผูก ซึ่งเมื่อทานเข้าไป ตัวยาจะแตกออกในลำไส้ใหญ่แล้วออกฤทธิ์ด้วยการดึงน้ำจากร่างกายมายังลำไส้ใหญ่ ทำให้อุจจาระนิ่มลงและขับออกมาได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้รักษาผู้ป่วยโรคตับที่มีระดับแอมโมเนียในเลือดสูงโดยจะช่วยดูดแอมโมเนียมาที่ลำไส้แล้วขับออกไปทางทวารหนัก

                       ทั้งนี้ หากลูกมีอาการของท้องผูก และได้ทานยา Hepalac แล้ว และได้ถ่ายอุจจาระออกแล้ว โดยอุจจาระไม่แข็ง แม้จะถ่าย 2 วัน 1 ครั้ง ก็ถือว่าไม่ได้มีอาการของท้องผูกแล้ว ดังนั้น ก็ควรหยุดทานยาไปค่ะ ไม่จำเป็นต้องลดขนาดยาลง และไม่ควรทานยาต่อเนื่อง เพราะจะทำให้ลำไส้เกิดความเคยชินต่อยาระบาย ร่างกายไม่สามารถขับถ่ายได้เอง และจะทนต่อยามากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้นเรื่อยๆ ได้ นอกจากนี้ยังอาจเกิดภาวะปวดท้อง ระดับเกลือแร่เสียสมดุล ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และเกิดอาการท้องผูกเรื้อรังตามมาได้ค่ะ

                       การป้องกันไม่ให้ลูกเกิดอาการท้องผูกอีก ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ  เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งอาจช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ และควรฝึกให้ลูกขับถ่ายให้เป็นเวลา เป็นต้น