• การดูแล หลานที่เป็น G6PD ่ต้องทำอย่างไร

  • หลานชายอายุ3ขวบ เป็นโรคนี้คะ ไม่สบายบ่อยมากเป็นน้ำมูกไม่หายสักที แม่เค้าพาไปหาหมอก้อได้ยาเดิมๆมาทาน เป็นห่วงหลานมากคะ กัวจะเป็นอะไรมากกว่านี้

     สวัสดีคะคุณ แป๊กกี้ วัชราภรณ์ สิริวัชรางกูร

    ภาวะที่ g6pd-deficiency เป็นภาวะที่เกิดเนื่องจากความผิดปรกติของเอนไซด์ ทำให้การสร้างของเม็ดเลือดแดงไม่ปรกติ ทำให้มีการแตกของเม็ดเลือดแดงง่ายเกินไป เมื่อมีภาวะอะไรที่กระตุ้นก็จะทำให้มีการแตกของเม็ดเลือดแดงได้ค่ะ

    ที่สำคัญมากที่สุดคือ เรื่องของการระวังในเรื่องอาหาร เพราะอาหารบางชนิดกระตุ้นให้มีแตกของเม็ดเลือดแดงได้คะ เช่น ถั่วปากอ้า เป็นต้น

    ดังนั้นการดูแลจะต้องระวังเรื่องของอาหารค่ะ

    ยา บางชนิด โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อ เช่น ซัลฟานะค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์และดูแลต่อเนื่องค่ะ