• ลูกอายุ 1 เดือน 15 วัน มีขี้ตาแฉะ เปลือกตาแดง เปิดตาไม่ได้ รักษาอย่างไร

  •  Gunyarat Jamroun
    สมาชิก
    ลูก1เดือน15วัน เคยตาติดเชื้อ ดูแลมาซักพักหายคะซักพักกับมาเปนขี้ตาแฉะ แห้งจนตาปิด เปลือกตาแดง ควรรักษายังใงดีค่ะ มีวิธีให้หายขาดไหม
    Gunyarat Jamroun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gunyarat Jamroun

    อาการดังกล่าวมาน่าจะมีอาการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณนัยน์ตา ภูมิแพ้ที่ตา หรือมีกระจกตาเป็นแผล

    ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีขี้ตาสีขาว สีเขียว หรือสีเหลืองออกมาเป็นปริมาณมาก และขี้ตาอาจมีลักษณะข้นเหนียวหรือติดที่เปลือกตาจนทำให้ลืมตาลำบากได้

    การรักษานั้นหากมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อแบบหยอดเฉพาะที่หรือรับประทานร่วมด้วยขึ้นกับความรุนแรง ไม่ไปขยี้ตา ประคบร้อนเพื่อลดอาการปวด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ ยิ่งเด็กเล็กควรรีบพาไป เพื่อไม่ให้เสียการมองเห็นในระยะยาว