• ใส่คอนเทคเลนแล้วทำไมถึงเคืองตาและแสบตา

  •  Einu Bombaam
    สมาชิก
    ซื้อคอนแทคเลนมาลองใส่ดู ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ก่อนใส่ล้างมือเรียบร้อย ล้างคอนเทคเลนเรียบร้อย พอใส่ไป มันรุ้สึกเคืองๆตาข้างซ้ายเหมือนมีเมดดินไปติดบนเปลือกตาด้านบน พอใส่ข้างขวาก้รุ้สึกแสบๆเหมือนตาแห้ง พอถอดคอนเทคเลนออกก้มีอาการคันตา นุ๋เปนคนชอบขี่รถมอไซ แต่เวลาขี่ไม่ได้ใส่คอนเทคเลน ทั้งฝุ่นทั้งเศษดินชอบเข้าตา แล้วก้ขยี้ตา อยากทราบว่าสาเหตุที่ใส่คอนเทคเลนแล้วมีอาการแบบนี้ มันเกี่ยวกับการที่นุ๋ไม่เคยล้างตารึป่าวค่ะ
    Einu Bombaam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Einu Bombaam

    อาการเคืองตาดังกล่าวมาอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด ใส่คอนแทคเลนส์กลับข้าง หรือตาโดนฝุ่นควันมาก การมีเยื่อบุตาขาวอักเสบ การมีภูมิแพ้ในตาซึ่งอาจมีคันตาร่วมด้วย

    เบื้องต้นหากสัมพันธ์กับการใส่คอนแทคเลนส์ ควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ไปก่อน ล้างมือให้สะอาด พยายามไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ ถ้าตาแห้ง อาจใช้น้ำตาเทียมหยอดช่วยระหว่างวันได้

    หากตาแห้งและแสบระคายเคืองมาก ตาแดง ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะหากมีการติดเชื้อในตา ควรได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย