• มักมีถุงน้ำใต้ตาเวลานอนดึก และมีผื่นขึ้นเวลายกของ เกิดจากอะไร

  •  Pattaya
    สมาชิก
    บริเวณขอบตาล่างมีถุงน้ำเล็กๆอยู่บ่อย ถ้านอนเกินสี่ทุ่ม เกิดจากอะไรคะ มีผื่นขึ้น หากถือตระกร้า หรือ ถือของ กระแทก กับอะไรก็ช่าง จะเกิดผื่นขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ขอบคุณมากค้า
    Pattaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattaya

    อาการมีถุงน้ำใต้ตาหากนอนพักผ่อนน้อยนั้นเกิดได้เป็นปกติ เกิดากผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื้น หรือ ความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อในตาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ สามารถแก้ได้โดยการนอนพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง และทาครีมให้ความชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตา หากไม่ดีขึ้น ยังมีถุงน้ำขึ้นเป็นจำนวนมาก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนอาการผื่นขึ้นจากที่กล่าวมา หากสัมพันธ์กับการถือของอาจแพ้สารสัมผัสบางชนิดเช่นโลหะ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำตะกร้า หรือเกิดจากการเสียดสี ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบเกิดขึ้น เป็นผื่นแดง คัน สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ถูกแมลงกัด หรือระคายเคืองต่อการเสียดสี แนะนำหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้มีอาการดูก่อน หากไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน