• ตาแดงข้างซ้าย เป็นอยู่ 2 อาทิตย์ หมอบอกเป็นตาอักเสบได้ยา Zocovin 400 มา เป็นยาอะไร

  •  Mirajane
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ตาแดงข้างซ้ายค่ะเป็นอยู่2อาทิตย์ ไปหาหมอ หมอบอกตาอักเสบมาก เลยให้ยา Zocovin 400มา อยากทราบว่าทำไมถึงต้องเป็นยาตัวนี้คะ แล้วยาตัวนี้มีผลอย่างไรบ้างคะ
    Mirajane  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mirajane

     Zocovin 400 mg หรือชื่อยาสามัญว่า acyclovir เป็นยาเพื่อรักษาเชื้อไวรัสในกลุ่มเริมหรืองูสวัด

    ในกรณีนี้อาจเป็นงูสวัดบริเวณดวงตา ทำให้มีนัยน์ตาอักเสบร่วมด้วย การกินยาฆ่าเชื้อไวรัสจะทำให้โรคหายได้เร็วขึ้น แนะนำกินยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการ

    อาการไม่พึงประสงค์จากยาเช่นอาการแพ้ เช่น ผื่นที่ผิวหนัง ผื่นคันหรือลมพิษ หน้าบวม ปากบวม หรือลิ้นบวม มือเท้า ข้อเท้าหรือขาบวม สับสน ประสาทหลอน ชัก อ่อนเพลียผิดปกติ ตัวเหลืองตาเหลือง ปัสสาวะลำบากหรือปริมาณปัสสาวะเปลี่ยนแปลง ปัสสาวะมีเลือดปน แพ้แดด ผิวหนังพุพอง ลอก รวมถึงเนื้อเยื่อในช่องปาก หากมีอาการดังกล่าว ควรรีบกลับไปพบแพทย์