• แฟนตัวออกเหลืองเหมือนคนเลือดจาง มีวิตามินตัวไหนช่วยให้อาการเลือดจางดีขึ้นบ้าง

  •  Narong Teamtus
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะพอดีแฟนตัวออกเหลืองเหมือนคนเลือดจาง มีวิตามินตัวไหนช่วยให้อาการเลือดจางดีขึ้นบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narong Teamtus,

                   อาการผิวเหลืองโดย ที่ตาไม่เหลือง (ให้ดึงเปลือกตาล่างลง แล้วดูส่วนของตาขาว) ถือเป็นภาวะเหลืองจากการที่มีสารแคโรทีนในร่างกายปริมาณมาก (carotenemia) ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีแคโรทีนเป็นจำนวนมากนั่นเอง โดยแคโรทีนจะพบในผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง แดง และเขียวเข้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วง กล้วยไข่ แคนตาลูป มะยงชิด สับปะรด แครอต ส้ม ทุเรียน มะเขือเทศ ตำลึง ผักบุ้ง สาหร่าย เป็นต้น รวมถึงอาหารเสริมที่มีแคโรทีนด้วย

                  ภาวะเหลืองจากแคโรทีน จะเห็นชัดที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ไม่ทำให้เกิดอาการอื่นๆ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ไม่จำเป็นต้องรักษา หากต้องการให้หยุดเหลือง ก็ให้หยุดทานอาหารดังกล่าว

                  สำหรับภาวะโลหิตจาง อาการคือผิวจะดูซีด ซึ่งหากเป็นคนผิวสีโทนเหลืองอยู่แล้ว จะทำให้ดูออกเหลืองกว่าปกติได้ หากเปิดดูเปลือกตาด้านใน จะดูขาวซีด ไม่ออกแดงๆ เหมือนคนปกติ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ รู้สึกเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย แม้จะเป็นการทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน  มือเท้าเย็น มึนงง วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว เจ็บหน้าอก ใจสั่น เป็นต้น ซึ่งหากมีภาวะโลหิตจางจริง ต้องตรวจหาสาเหตุก่อน เนื่องจากมีได้หลายสาเหตุ บางสาเหตุการทานวิตามินไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ