• ปกติเป็นคนผิวขาว แต่ช่วงนี้มีตัวเหลืองอย่างเห็นได้ชัด เกิดจากอะไร เป็นพาหะธาลัสซีเมียอยู่

  • ปกติเป็นคนผิวขาว แต่ช่วงนี้มีอาการตัวเหลืองอย่างเห็นได้ชัดจนมีคนรอบข้างทักว่าตัวเหลืองเหมือนคนป่วย ตอนท้องเคยตรวจเจอว่าเป็นพาหะทารัสซิเมีย อาการแบบนี้เกิดจากอะไรและอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คุณหนูเทวดา กุ๊งกิ๊ง,

                       อาการตัวเหลือง โดยเหลืองเฉพาะที่ผิว แต่ที่ตาไม่เหลือง ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ทั้งนี้ การจะดูว่าตาเหลืองหรือไม่ วิธีตรวจคือ ให้ดึงเปลือกตาล่างลง แล้วดูส่วนของตาขาวว่าเหลืองหรือไม่ หากตาไม่เหลือง มีแค่ผิวเหลือง มักจะเกิดจากการที่มีสารแคโรทีนในร่างกายปริมาณมาก (carotenemia) ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่มีแคโรทีนเป็นจำนวนมาก เช่น ในผักและผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง แดง และเขียวเข้ม เช่น ฟักทอง มะละกอ มะม่วง กล้วยไข่ แคนตาลูป มะยงชิด สับปะรด แครอท ส้ม ทุเรียน มะเขือเทศ ตำลึง ผักบุ้ง สาหร่าย เป็นต้น

                      ภาวะเหลืองจากแคโรทีนนี้ จะเห็นชัดที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย

                    ในบางกรณี หากมีภาวะโลหิตจางจากสาเหตุต่างๆ เช่น ขาดธาตุเหล็ก หรือเป็นพาหะธาลัสซีเมียอยู่ ก็จะทำให้ผิวดูซีด ดูออกเหลืองกว่าปกติได้ค่ะ

                     ดังนั้น หากมีเฉพาะผิวเหลืองโดยที่ตาไม่เหลือง ก็ไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ แต่หากมีตาเหลืองร่วมด้วย ก็จะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น ตับอักเสบจากสาเหตุต่างๆ ท่อน้ำดีอักเสบหรืออุดตันจากสาเหตุต่างๆ เช่น นิ่ว มะเร็ง ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน ตับแข็ง มะเร็งตับ เป็นต้น โรคติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้จับสั่น โรคฉี่หนู เป็นต้น