• ตัวเหลืองตาเหลืองซีด เป็นมาแต่เด็ก ต้องทำอย่างไร

  •  name2604
    สมาชิก

    อยากถามว่าอาการดังกล่าวนั้นควรต้องไปพบแพทย์แบบไหน เป็นมาตั้งแต่เด็กอยากทราบว่าผมเป็นอะไรครับ หรืออาการตัวเหลืองตาเหลืองไปตรวจและรักษาต้องใช้ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรครับ ขอบพระคุณมากครับ

    name2604  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณname2604

    อาการตัวเหลืองอาจเกิดจากมีการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    หากเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว จะนึกถึงเรื่องโรคเลือดเช่นธาลัสซีเมียมากที่สุด ซึ่งเป็นโรคเลือดที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้มีอาการซีด ตัวเหลือง ตาเหลือง ม้ามโตได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ หากเป็นโรคธาลัสซีเมีย จะไม่มีการรักษาให้หายขาด มีเพียงการประคับประคองอาการคือให้เลือดเมื่อมีอาการซีดมาก กินวิตามินบำรุงเลือด และหากม้ามโตมากก็จะตัดออกเป็นรายๆไปค่ะ