• เมื่อวานมีเวียนหัว จึงเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนโควิดไป วันนี้กินข้าวเหนียวมะม่วงนิดหน่อย พรุ่งนี้จะฉีดวัคซีนได้ไหม

  •  neramitr
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เมื่อวานผมมีอาการวิงเวียนศรีษะ มึนหัว จึงไปนั่งพักให้อาการดีขึ้น และเลื่อนนัดการฉีดวัคซีนโควิด19 เข็ม3 ออกไปเป็นวันพรุ่งนี้ ตื่นมาวันนี้ไม่มีอาการเวียนหัว แต่หลังจากรับประทานข้าวเหนียวดำมูนกับมะม่วงก็รู้สึกเวียนหัวนิดหน่อย เลยอยากทราบว่า อาการแบบนี้ผมสามารถฉีดวัคซีนในวันพรุ่งนี้ได้ไหม และมีข้อห้ามอะไรก่อนฉีดวัคซีนและอาการที่ห้ามฉีดวัคซีน บ้าง ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ neramitr,

                          ข้อห้ามและข้อควรระวังในการฉีดวัคซีน เช่น เคยมีประวัติการแพ้วัคซีนชนิดอื่นๆ แบบรุนแรงมาก่อน อยู่ระหว่างตั้งครรภ์น้อยกว่า 12 สัปดาห์ กำลังมีอาการป่วย เช่น มีไข้ หายใจลำบาก หอบเหนื่อย เป็นต้น หรือมีโรคประจำตัวที่อาการยังไม่คงที่ หรือมีอาการรุนแรงอยู่ เช่น หอบหืด ชัก เป็นต้น หรือเพิ่งติดเชื้อโควิด 19 ยังไม่เกิน 2 สัปดาห์

                         ส่วนหลังการฉีดวัคซีน ควรงดการทำงานหนัก การออกกำลังกายไปสัก 1-2 วัน แต่หากเป็นวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์ ควรงดไปซัก 1 สัปดาห์ค่ะ

                        สำหรับอาการเวียนหัวหลังจากที่ทานข้าวเหนียวกับมะม่วงไป หากเป็นไม่รุนแรง คือไม่ได้เวียนหัวแบบบ้านหมุน ไม่ได้มีคลื่นไส้ อาเจียนร่วม ไม่มีไข้ ก็สามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ค่ะ แต่หากอาการเป็นมาก คือเวียนแบบบ้านหมุน คล้ายจะเป็นลม มีคลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วม ก็ยังไม่ควรไปรับการฉีดวัคซีน ควรเลื่อนไปก่อน เพราะหากไปฉีด ผลข้างเคียงที่ได้จากการฉีดวัคซีนอาจทำให้อาการที่เป็นอยู่เป็นมากขึ้นได้ค่ะ

                        ในเบื้องต้นนั้น เนื่องจากอาหารที่ทานไป เป็นอาหารหวานจัด จึงอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ ดังนั้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานของหวานอะไรเพิ่มอีก ไม่ทานผลไม้หวานอีก ไม่ดื่มน้ำหวาน ทานอาหารที่รสจัดไม่จัด ทานในปริมาณที่พอีดค่ะ