• วิงเวียนหลังฉีดวัคซีน

  •  Wipha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ล่าสุดได้ไปฉีดวัคซีนแล้วมีอาการวิ้งๆ ตาลายไม่ได้ยินเสียงรอบตัว หายใจไม่ทัน เหงื่อออก รู้สึกกระหายน้ำมากๆ ประมาณ10-15นาที ซึ่งเป็นความรู้สึกเดียวกันกับตอนเจาะเลือดตรวจร่างกาย หรือเวลาโดนของมีคมบาดจนเลือดออก อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นเรื่องปกติไหมคะสามารถอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างไร แต่ตอนที่รับวัคซีนไม่ได้รู้สึกกลัวหรือกังวลอะไรพอฉีดเสร็จก็เกิดอาการแบบนี้ขึ้นมาอัตโนมัติ แล้วอาการแบบนี้ต้องได้รับการรักษารึป่าวคะ
    Wipha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wipha

    หลังการไปรับวัคซีน (ไม่แน่ใจว่าเป็นวัคซีนอะไร) อาจจะมีอาการที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปเช่นปวดบริเวณที่ฉีด บวมได้บ้าง อาจมีไข้ต่ำๆหรือปวดเมื่อยตามตัว

    ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน ในช่วงที่มีอาการเป็นมากนั้น สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการ

    ส่วนอาการวิงๆตาลาย หายใจไม่ทัน เหงื่อออกดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเกิดหลังรับวัคซีนนานหรือไม่ ถ้าเกิดหลังรับวัคซีนมาเกิน 4-6 ชั่วโมงไปแล้ว นึกถึงว่าจะเกี่ยวกับเป็นภาวะแพ้วัคซีนแบบเฉียบพลันได้น้อย อาจจะเกิดจากสาเหตุทางกายอื่นๆ เช่นหลังการทำงานหนักๆ ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ น้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป ความเครียดความกังวล ณ ขณะนั้น เป็นต้น

    แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ งดการทำงานหนักๆ หากยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม