• มีอาการวิงเวียนบ้านหมุนคลื่นไส้อาเจียน กินยาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Jiratchayat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่า เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันแล้วได้ยาแก้วิงเวียนศีรษะมารับประทาน หลังจากนั้นอาการดีขึ้น แต่มาตอนนี้เป็นช่วงกักตัวจากโควิดอยู่ค่ะแล้วอาการก็กลับมา ทานยาตัวเดิมที่ยังเหลืออยู่ก็ไม่ดีขึ้น มีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้างคะ
    Jiratchayat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jiratchayat

    อาการวิงเวียนบ้านหมุน และคลื่นไส้อาเจียน อาจะเกิดจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือมีเนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งด้วยได้

    ในเบื้องต้น ให้รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เปลี่ยนท่าทางเร็วๆ งดการทำท่าทางบางอย่างที่อาจกระตุ้นให้มีอาการ งดการทำงานหนัก ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน

    โดยถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ วิงเวียนมากจนเดินไม่ได้ เดินเซชัดเจน คลื่นไส้ อาเจียนออกมาเยอะ อ่อนเพลียมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าอาการเป็นไม่มากยังพอทนได้ อาจรอให้พ้นช่วงกักตัวโควิดก่อนได้ค่ะ