• อายุ 67 ปีข้อขาเสื่อมสมควรผ่าตัดไหมครับ จะเสี่ยงอันตรายไหม จะเดินได้เหมือนเดิมหรือเปล่า

  •  Bank Bankkamo
    สมาชิก

    วัยสูงอายุ67ปีขึ้นไปข้อขาข่อเสื่อมสมควรผ่าตัดมั้ยครับ อายุมาก มีความดัน หัวใจก็ใส่ขดลวด ถ้าผ่าเสี่ยงต่ออันตรายมั้ยครับ เเละถ้าผ่าข้อเข่าจะเดินได้ดีกว่าเดิมมั้ยครับ มีข้อมูลมากเลยที่คนไข้ที่ผ่าตัดเเล้วเดินได้ไม่ดีเหมือนเดิมครับ

    สวัสดีครับ สำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า(Knee arthroplasty) จัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ (Major surgery) ในกรณีที่ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวมาก จำเป็นต้องได้รับการประเมิน และการดูแล ก่อนการผ่าตัดโดย วิสัญญีแพทย์ อายุรแพทย์ โดยในเบื่องต้น ผู้ป่วยที่มีโรคความดันโลหิตสูง หัวใจขาดเลือด ที่คุมอาการได้ดี จัดเป็นผู้ป่วย ASA classificatin ระดับ 2-3 มีความเสี่ยงของเกิดเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด เสียชีวิตประมาณ 0.27-4.3 เปอเซนต์ ก่อนการผ่าตัด ต้องมาเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดที่โรงพยาบาล จำเป็นต้องตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ เอกเรย์ปอด ตรวจระดับน้ำตาล ค่าการแข็งตัวของเลือด และการจองเลือด หลังผ่าตัดจำเป็นต้องพักฟื้นร่างกาย ทำกายภาพบำบัด หากการผ่าตัด ทำกายภาพบำบัด เป็นไปด้วยดี จะเดินได้ดีขึ้นกว่าเดิมครับ