• ประจำเดือนมาเป็นก้อน กังวลมาก

  •  Bnumtip
    สมาชิก
    วันนี้ประจำเดือนมาเป็นก้อน พอหยิบออกมาดูมันเหมือนมีเนื้อเยื้อนิดหน่อยอ่ะค่ะ สงสัยก็คือมันเกิดจากการที่ประจำเดือนเรามาไม่ตรงหรือป่าวค่ะ เพราะหนูประจำเดือนขาดเกือบ 2 เดือน ไปตรวจกับหมอไม่ท้องเพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ กังวลมากเลยค่ะ หรือเป็นเพราะว่ามันมาวันแรกเลยเป็นแบบนี้

    สวัสดีค่ะ คุณ Bnumtip

    ประจำเดือน ประจำเดือน โดยทั่วไป คือ จะมาสม่ำเสมอทุกๆเดือนค่ะ ซึ่งประจำเดือนแต่ละรอบคือ เยื่อบุโพรงมดลูกที่มีการหลุดลอกออกมาค่ะ จากการที่ไม่ได้มีตัวอ่อนไปฝังตัว ซึ่งรอบประจำเดือนสามารถคลาดเคลื่อนได้ แต่ถ้าอยู่ในช่วง 24-38วัน ยังถือว่าปกติค่ะ แต่การที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วัน บ้าง อาจเกิดได้จากลายสาเหตุค่ะ ซึ่งส่วนมากเกิดจากการที่ไม่มีการตกไข่ค่ะ ซึ่งในบางครั้ง ไข่ก็อาจไม่ตกได้ จากความเครียด หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นหรือลดลง หรือ ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ไทรอยด์

    ดังนั้น การที่ รอบเดือนกลับมาเเล้ว จากการที่รอบเดือนก่อนมีการห่างออก อาจทำให้รอบเดือนนี้ มีระยะเวลาที่นานขึ้น ปริมาณเลือดเยอะขึ้น หรือ ถ้ามีเนื้อเยื่อออกมาเล็กน้อย อาจเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ

    ทั้งนี้ การที่รอบเดือน คลาดเคลื่อนได้บ้าง ถือว่าปกติค่ะ แต่ถ้าห่างมากกว่า 3 เดือน ต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ