• มีเพศสัมพันธ์ในวันตกไข่ ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม

  •  Chirayu
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับ มีเพศสัมพันธุ์ในวันตกไข่เเบบไม่ใส่ถุงสอดใส่แปปเดียวแต่เสร็จนอก แล้วก็กินยาคุมฉุกเฉินด้วย โอกาสท้องกี่%ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chirayu,

                          การใช้วิธีการหลั่งนอก ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง (ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทาน) โดยหากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาก็จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้าไปกว่านั้น ประสิทธิภาพก็จะลดลงไป ทั้งนี้ ไม่ได้เกี่ยวว่าจะเป็นวันไข่ตกหรือไม่ โดยแม้จะเป็นวันที่ไข่ตก ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไม่ต่างกับวันอื่นๆ ค่ะ