• เป็นวัณโรคจะกินวิตามินรักษาสิวและนมปั่นได้ไหม

  •  Thanawan Niwla
    สมาชิก
    เป็นวัณโรคกินวิตามินรักษาสิวได้มั้ยค่ะแล้วชอบกินนมสดปั่นจะมีผลกระทบต่อร่างกายมั้ยค่ะ
    Thanawan Niwla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanawan Niwla

    การใช้ยารักษาวัณโรคนั้นจะกินยาประมาณ 2-4 ตัว ติดต่อกันนานประมาณ 6-12 เดือน สำคัญคือการกินยาต่อเนื่องเพื่อรักษาโรคให้หายขาด

    โดยยารักษาวัณโรค อาจจะมีผลหรือโดนยาอื่นๆที่กินมากระทบด้วยได้ ดังนั้นการใช้ยาใดๆร่วมกับยารักษาวัณโรคนั้น ควรจะต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ และช่วยเช็กให้ว่าไม่ได้มีปฏิกิริยาระหว่างยา

    ไม่แน่ใจว่าวิตามินดังกล่าวคือวิตามินชนิดใด แนะนำการนำฉลากยาไปสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้าน ถ้าไม่แน่ใจหรือไม่จำเป็นต้องใช้ควรหยุดไปก่อน ส่วนนมกับยาวัณโรคไม่น่ามีผลต่อกันโดยตรงค่ะ