• วัคซีน

  •  Yokkkk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องอยากปรึกษา คือไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรกมาแล้วประมาณหนึ่งอาทิตย์มีอาการ ปวดหัวหนัก ใจสั่น,อาเจียน,ขาแขนอ่อนแรง,ท้องเสีย,อ่อนเพลียง่วงตลอดเลยค่ะ แล้วแบบนี้จะฉีดเข็มสองได้รึป่าวคะ หนูเป็นไมเกรนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yokkkk,

                        ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใด ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เหนื่อย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดบวม แดงบริเวณที่ฉีด มีไข้ คลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียน อ่อนแรง มีผื่น เป็นต้น โดยอาการมักเกิดขึ้นภายใน 1 -2 วัน หลังได้รับการฉีดวัคซีน หรือไม่เกิน 1 สัปดาห์ และอาการก็จะหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                         ดังนั้น หากเกิดอาการปวดศีรษะ ใจสั่น อาเจียน แขนขาอ่อนแรง ท้องเสีย อ่อนเพลีย หลังจากที่ได้ไปฉีดวัคซีนภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีนได้ ซึ่งก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ดื่มน้ำเกลือแร่เสริม ทานอาหารอ่อนๆ นอนพักผ่อนมากๆ งดการทำงานหนัก งดออกกำลังกาย เป็นต้น โดยอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปได้เองในที่สุด ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากอาการใจสั่น และอ่อนเพลียเป็นรุนแรงขึ้น และมีอาการแน่นหน้าอก เจ็บหน้าอก  เหนื่อยง่าย ร่วม หรือมีเป็นลมไป แสดงว่าอาจเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบขึ้น ซึ่งก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                       ส่วนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2  นั้น ก็สามารถฉีดได้ โดยผลข้างเคียงอาจไม่ได้เกิดเหมือนกับการฉีดเข็มแรกก็ได้ค่ะ ส่วนการเป็นโรคปวดศีรษะไมเกรนนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคซีนค่ะ