• หลังไปรับวัคซีนป้องกันโควิดมา สามารถดื่มเบียร์ได้ไหม

  •  Nannn
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีน sinovac+Astrazeneca มาครบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ อาการค้างเคียงหายหมดแล้ว เหลือปวดแขนข้างที่ฉีดนิดหน่อย อยากถามว่าสามารถดื่มเบียร์ได้ไหมคะ ปล.ไม่ได้เป็นคนที่ดื่มตลอดค่ะ พอดีมีงานเลยอยากดื่ม
    Nannn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nannn

    การรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น จะช่วยกระตุ้นการสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น ซึ่งวัคซีนโควิด–19 ก็เหมือนวัคซีนชนิดอื่นที่ช่วยให้เซลล์สร้างระบบภูมิคุ้มกันจดจำและต่อสู้กับเชื้อโรค

    โดยหลังการรับวัคซีนมาแล้วนั้น สามารถใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติ ยกเว้นในผ้ป่วยที่รับยากดภูมิต่างๆซึ่งอาจจะต้องงดประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังรับวัคซีน การดื่มเบียร์นั้นสามารถทำได้ ไม่น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นภูมิของวัคซีน แต่อย่างไรก็ตามการดื่มแอลกฮอล์อาจมีอันตรายต่อสุขภาพ หากดื่มมากและดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน