• ลูกอายุ 1 ขวบ เลยนัดฉีดวัคซีนมา 10 วันแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  • ลูกอายุ1ขวบ เลยนัดฉีดวัคซีนมา10วัน เป็นอะไรไม๊คะ แล้วช่วงนี้น้องไม่สบายด้วยคะ
    ตัสนีม มะติมุ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณตัสนีม มะติมุ

    การรับวัคซีนตามวัยในเด็กเล็กนั้นมีความสำคัญ เพื่อช่วยป้องกันโรคติดต่อไม่ว่าจะเป็นจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เจอได้บ่อยในเด็กเล็ก และแพร่กระจายกันได้ง่ายตามสถานรับเลี้ยงหรือโรงเรียน

    โดยถ้าเลยนัดมาประมาณ 10 วัน น่าจะยังสามารถไปฉีดต่อได้ตามปกติ ถ้าไม่สบายอยู่ ควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นอะไร และรักษาให้หายขาด เมื่อไม่มีอาการใดๆและไม่มีไข้แล้ว ให้รีบกลับไปรับวัคซีนตามนัดค่ะ