• หลังจากลูกไปรับวัคซีนของอายุ 4 เดือนที่ต้นขา ผ่านมา 1 เดือนแล้ว ยังมีก้อนคลำได้ คือก้อนอะไร จะรักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ อยากทราบว่าพาลูกไปฉีดวัคซีนของสี่เดือน มาสองเข็ม ผ่านมาหนึ่งเดือนกว่าแล้ว แต่ขาข้างซ้ายทีฉีดวัคซีนบาดทะยักนั้นมีก้อนแข็งเล็กๆ อยากทราบว่าจะเป็นอัตราไหมค่ะ แล้วต้องทำยังไงถึงจะหาย
    รอดียะ มามะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รอดียะ มามะ

    โดยปกติแล้วหลังการได้รับวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด อาจจะมีอาการบวมและแดงของเนื้อเยื่อรอบๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังฉีด และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน ในเด็กบางรายอาจจะมีไข้หลังฉีดวัคซีน ร่วมกับอาการปวดกล้ามเนื้อทั่วๆ ปวดศีรษะ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมง และจะหายไปเองภายใน 2-3 วันเช่นกัน

    โดยหากผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว ไม่น่าจะมีผลข้างเคียงใดๆจากวัคซีนที่เกิดได้ตามปกติหลงเหลืออยู่ ก้อนแข็งๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นก้อนเลือดที่คั่งอยู่ หรือก้อนจากการติดเชื้อของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนฝีหนอง หรือก้อนเนื้องอกของหลอดเลือดหรือก้อนไขมัน ควรพากลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ซึ่งหากแพทย์สงสัยการติดเชื้ออาจจะมีการให้ยาฆ่าเชื้้อมาร่วมด้วย ให้ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะก้อนดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา หากลูกมีอาการปวด สามารถให้รับประทานยาแก้ปวดได้ทุก 4-6 ชั่วโมงค่ะ